Top Các mô hình kinh doanh thành công nhất trong năm 2020

Mô Hình Kinh Doanh 2020

Các mô hình kinh doanh thành công nhất trong năm 2020

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh trong tiếng Anh gọi là Business Model. Thuật ngữ này bắt đầu phổ biến vào những năm 90 của thế kỉ 20 và hiện nay được các nhà nghiên cứu học thuật, nghiên cứu ứng dụng quan tâm.

Description: mô hình kinh doanh

Hiện nay, chưa có một định nghĩa nào cố định, vì thế mỗi người sẽ có cách tiếp cận và nhìn nhận khái niệm khác nhau. Trong số đó, mô hình kinh doanh có thể được định nghĩa như sau:

“Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một kế hoạch hay một hình mẫu mô tả doanh nghiệp đó cạnh tranh, sử dụng những nguồn lực, các quan hệ với khách hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào để tồn tại và phát triển”. 

“Bạn có thể hiểu Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một đại diện đơn giản hóa lí luận kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nó mô tả doanh nghiệp bán gì cho khách hàng, làm sao doanh nghiệp tìm đến và thiết lập quan hệ với khách hàng, qua những nguồn nào, những hoạt động và đối tác nào để đạt được điều đó và doanh nghiệp đó tạo ra lợi nhuận bằng cách nào

Nói ngắn gọn một cách dễ hiểu, mô hình kinh doanh là mô hình kiếm tiền của doanh nghiệp, nhìn vào mô hình kinh doanh giúp ta có cái nhìn tổng quát hơn về cách thức hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Mô hình kinh doanh rất quan trọng trong việc định hướng phát triển kinh doanh cho công ty, giúp các đơn vị khác hiểu được doanh nghiệp này kinh doanh sản phẩm gì, bán sản phẩm trong lĩnh vực gì và bán cho ai, làm thế nào để họ sản xuất được những sản phẩm như vậy và phân phối chúng bằng cách nào?

2. Cách xây dng mô hình kinh doanh hiu qu, thành công

Như nói ở trên, mô hình kinh doanh sẽ được xây dựng khác nhau để phù hợp với từng đơn vị, doanh nghiệp cũng như sản phẩm mình kinh doanh. Tuy nhiên, về cơ bản thì hầu hết mọi người đều phải trải qua những bước xây dựng mô hình kinh doanh mà mọi người có thể áp dụng hiệu quả như sau:

2.1 Kho sát, tìm hiu, đánh giá, xác định nhu cu khách hàng

Đây là bước đầu tiên để xây dựng mô hình kinh doanh. Việc khảo sát, tìm hiểu để xác định nhu cầu của khách hàng là vô cùng quan trọng . Làm thế nào để đối tượng mà mình cần nhắm đến là ai? Khách hàng cần thỏa mãn những nhu cầu gì và cần làm gì để thu hút sự quan tâm, chú ý tạo tạo ra nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ? Xác định đúng nhu cầu và đối tượng chúng ta sẽ vạch ra những ý tưởng và hướng đi cho hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả, với tỷ lệ thành công cao, hạn chế được nhiều rủi ro trong các bước sau này.

Description: khảo sát

2.2 Lên ý tưởng sn phm để phù hp vi nhu cu ca khách hàng

Nắm bắt được đối tượng, nhu cầu khách hàng thì bước tiếp theo là phải tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu đó, làm sao để hiệu quả nhất có thể. Từ mẫu mã đến giá cả đều phải thỏa mãn nhu cầu của khách và phải tạo sản phẩm có sự khác biệt, luôn luôn đổi mới. Luôn luôn cho khách hàng của bạn có cảm giác được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt, xứng đáng “đồng tiền bát gạo” mà họ phải bỏ ra để mua.

2.3 Lên kế hoch sn xut sn phm vi chi phí phù hp

Để xây dựng được mô hình kinh doanh thành công thì bước này khá quan trọng, vừa phải đảm bảo sản phẩm được sản xuất chất lượng với chi phí thấp nhất, mang lại nguồn lợi nhuận cao nhất. Để làm được điều này, cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, sản xuất công nghiệp sẽ giúp giảm chi phí trên mỗi sản phẩm. Bên cạnh đó, tìm những nhà cung cấp nguyên vật liệu uy tín, giá tốt những vẫn đảm bảo chất lượng. Tuyển những nhân viên có tay nghề chuyên môn vững và có tinh thần trách nhiệm với công việc.

Đồng thời bạn cùng phải giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất để sản phẩm ra đời đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như mẫu mã.

2.4 Có chiến lược đưa sn phm đến tay khách hàng

Có sản phẩm tốt thì chiến lược tiếp theo là bạn phải quảng bá sản phẩm đến khách hàng bằng các chiến dịch Marketing hiệu quả như: hội chợ, triển lãm sản phẩm; quảng cáo bằng tờ rơi, áp phích, truyền thông đại chúng; khuyến mãi, dùng thử tại các siêu thị, trung tâm thương mại,…

Sau mỗi đợt thực hiện chiến dịch quảng bá bạn cần nắm bắt nhu cầu khách hàng xem đã đúng với những gì mình khảo sát chưa, đặc biệt thu thập phản hồi của khách để rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng thiết lập những kênh phân phối hiện đại và tiết kiệm thời gian nhất để sản phẩm có thể đến tay được nhiều khách hàng nhất bằng việc mở các đại lý, cửa hàng hoặc hợp tác với các cơ sở kinh doanh.

2.5 Hoàn thin mô hình kinh doanh và bt tay vào hot động

Đây là bước thực tế hóa mô hình kinh doanh, khi đã có trong tay mô hình kinh hiệu quả thì doanh nghiệp hoặc công ty của bạn sẽ bắt đầu xây dựng hoàn thiện về cơ sở vật chất. Chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực và vốn đầu tư, đồng thời liên tục tìm kiếm những đối tác tiềm năng để liên kết lâu dài và bền vững trong tương lai.

Khi đã tự tin, bạn sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư vào mô hình kinh doanh của bạn. Khi tìm đến các nguồn đầu tư này, bạn phải chứng minh được kết quả kinh doanh tốt trong một thời gian và sẽ mang lại lợi nhuận cho họ nếu họ sẵn sàng đầu tư cho bạn.

3. Các mô hình kinh doanh thành công 2020

Hiện nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh đang hoạt động song song với nhau. Nên kinh doanh gì năm 2020 thì còn tùy sản phẩm và hướng đi của từng doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn mô hình phù hợp. Sau đây là một số gợi ý về các hướng kinh doanh cho bạn đọc:

3.1  Mô hình kinh doanh truyn thng 

Như chúng ta đã biết trong mô hình kinh doanh truyền thông, tức là sản phẩm xuất xưởng từ nhà sản xuất, để đến được tay người tiêu dùng cần phải đi qua khâu trung gian như các tổng đại lý, đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, và cuối cùng là đến các cửa hàng bán lẻ gần ở khắp nơi.

Khi qua những khâu trung gian này, nhà sản xuất cần phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn để chi trả cho vận chuyển, kho hàng, nhân công, bến bãi,… mất khoảng 30-40% giá thành một sản phẩm.

Description: siêu thị mẹ và bé

Một mô hình kinh doanh bán lẻ truyền thống

Bên cạnh đó, để tiếp cận người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn, nhà sản xuất còn phải có những chiến lược như quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại sản phẩm, chi phí bỏ ra cũng rất tốn kém.

Nói tóm lại một sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng có giá bán lẻ là 100% thì giá xuất xưởng của nó tại nhà sản xuất chỉ khoảng từ 20-30%.

Có thể nói phương pháp kinh doanh truyền thống là một mô hình kinh doanh tốt và đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, hiện nay đã song song rất nhiều mô hình kinh doanh rất hiện đại khác mà bạn có thể tham khảo để kết hợp thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *